MÁY TUYỂN TỪ- NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT?

07/29/2019

Công ty MKC VIET NAM chuyên phân phối, sản xuất, nhập khẩu các loại máy tuyển từ. Máy tuyển từ  được thiết kế để tách hàm lượng Fe chính xác cho các nguyên liệu bùn và chất lỏng trong quá trình hoạt động. Máy tuyển từ là một loại máy sử dụng nam châm điện độ chính xác cao, dải từ rộng , cường độ tư trường từ 8.000 -  50. 000 Gus.

Máy tuyển từ được chia 2 nhóm chính : Máy tuyển từ sử dụng nam châm vĩnh cửu và máy tuyển từ sử dụng nam châm điện ! Hôm nay chung ta cùng đi tìm hiểu về máy tuyển từ sử dụng nam chân vĩnh cửu ???

I – Máy tuyển từ Cấu tạo : gồm 2 bộ phận chính

Lõi từ tính: có thể dạng tang trống hoặc dạng băng tải từ, được ghép nam châm Ferrite, NdFeB hoặc điện từ để tạo nên lõi từ (tùy thuộc vào từng loại vật liệu mà khách hàng muốn phân loại ). Là bộ phận chính có nhiệm vụ phân loại các vật liệu có từ và không có từ tính ra khỏi nhau.
Khung giá đỡ: thường được làm bằng khung sắt hoặc thép không gỉ, với các kích cỡ và chi tiết phù hợp với dây chuyền sản xuất của khách hàng. Nhiệm vụ chính là để nâng đỡ (đối với dạng máy tuyển từ tang trống) hoặc treo (băng tải) thiết bị chính (lõi từ tính).
Do hệ số nhiễm từ tính của các vật liệu khác nhau, nên cùng một lực từ, các vật liệu có từ tính cao sẽ được hút lên bề mặt của máy. Do đó, tùy thuộc vào kích cỡ và từ tính của các vật liệu cần phân loại mà nhà sản xuất sẽ cho ra đời các loại máy tuyển từ phù hợp với yêu cầu công việc của khách hàng.

Nguyên lý làm việc của máy tuyển từ

Hỗn hợp vật liệu sau khi được cung cấp vào máng liệu, nhờ có tác động rung cưỡng bức và sự phân chia liệu của máng mà vật liệu được dàn trải đều trên tang trống từ. Vật liệu không từ tính sẽ đi theo lực quán tính của vòng quay tang trống rơi tự do, còn vật liệu có từ tính sẽ bám trên bề mặt tang trống nhờ lực hút nam châm sau đó được đưa xuống nơi không có lực từ để tách khỏi tang trống và chảy vào máng hứng liệu.

II- Các loại máy tuyển từ thông dụng

1- Máy tuyển từ băng tải

Lọc sắt và tạp chất từ trực tiếp từ băng tải, giúp làm sạch nguyên liệu. Được ứng dụng trong các ngành công nghiệp: gốm sứ, khai thác khoáng sản, tái chế… Máy tuyển từ băng tải dạng treo là sản phẩm ứng dụng của đất hiếm hay nam châm ferrite vào máy tuyển từ . Sản phẩm là một dạng của máy tuyển từ băng tải, được treo trên băng tải của dây chuyền sản xuất. Công dụng của sản phẩm là thanh lọc sắt và tạp chất từ trực tiếp từ băng tải, giúp làm sạch nguyên liệu, có nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau phù hợp với yêu cầu của khách hàng.

Ứng dụng của băng tải từ:
– Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm.
– Các nhà máy gốm sứ.
– Khai thác than,đá, quặng(titan,đồng,sắt,chì..).
– Ngành phân loại và xử lý rác thải công nghiệp.
– Ngành dăm gỗ cho xuất khẩu.
– Các ngành công nghiệp nặng khác

2 - Máy tuyển từ con lăn băng tải :Có 3 loại

– Máy tuyển từ băng tải đơn loại 1 tầng: đây là dạng máy tuyển từ chỉ có 1 tầng lọc từ tính (1 quả lô từ). Thường được áp dụng đối với tuyển thô hoặc là những loại quặng khô có kích thước hạt tương đối lớn, khoảng từ 3 ÷ 7 mm.

– Máy tuyển từ băng tải đôi loại 2 tầng : đây là dạng máy tuyển từ có 2 tầng lọc từ tính (2 quả lô từ). Thường được áp dụng đối với tuyển tinh hoặc là những loại quặng khô có kích thước hạt nhỏ, ≤ 3 mm.
– Máy tuyển từ đa tầng: là loại máy được tạo nên bởi rất nhiều tầng tuyển (có từ 3 quả lô từ trở lên). Sử dụng trong những trường hợp tuyển tinh hoặc là cần khử từ tính (sắt) trong quặng với yêu cầu cao như titan, thạch anh, Quazt, cao lanh…. Ngoài ra còn sử dụng trong việc phân loại quặng trong hỗn hợp vật liệu, tuỳ theo số lượng quặng và độ từ tính của từng loại quặng mà thiết kế số tầng từ và lực từ thích hợp cho từng tầng từ của máy.

Ứng dụng: máy tuyển từ khô dạng băng tải thường được thiết kế với lực từ rất mạnh. Vì vậy máy thường được ứng dụng trong việc xử lý sắt có từ tính rất yếu trong quặng và có cỡ hạt ≤ 7 mm. Chẳng hạn như: tintan, Quazt, thạch anh, cao lanh, CaCO3, silic….

3- Máy tuyển từ ướt:

Căn cứ vào kết cấu khác nhau của thùng trong máy tuyển từ ướt có thể phân thành 3 dạng như:

– Dạng dòng thuận: Là máy tuyển từ ướt có chiều tiếp quặng cùng chiều với chiều quay của tang trống. Kiểu dòng thuận phù hợp với quặng có độ hạt ≤6 mm, chủ yếu dùng trong dự tuyển, tuyển thô. Với dạng máy này thì sản phẩm có hàm lượng sắt (Fe) cao và sạch là sử dụng thích hợp nhất.

 Máy tuyển từ - Nguyên lý hoạt động

– Dạng dòng nghịch: Chiều tiếp quặng ngược chiều với chiều quay của tang trống và hướng chuyển động của từ tính, làm cho hạt quặng tinh có thời gian được tuyển lọc dài hơn. Vì thế quặng đạt chất lượng tốt hơn, song tỉ lệ thu hồi thấp. Dạng dòng nghịch phù hợp cho tuyển tinh, hạt tiếp quặng là ≤0,5 mm.

Nguyên lý hoạt động của máy tuyển từ

– Dạng dòng bán nghịch: Là sự kết hợp giữa hai dạng thuận và bán nghịch. Hạt tiếp quặng ≤ 1 mm, chủ yếu dùng trong tuyển tinh và lọc tinh quặng đuôi. Do phần dưới máng của máy còn có ống phun nước, làm cho hồ quặng ở trạng thái lỏng lơ lửng, thuận lợi cho việc nâng cao chỉ tiêu tuyển lọc, hiệu suất thu hồi cao, chất lượng quặng được đảm bảo.
Ứng dụng: Máy tuyển từ ướt là thiết bị phổ biến nhất thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp khai thác khoáng sản như khai thác quặng sắt (Magnetit, Ilmelit, Limonit…), mỏ titan, mỏ đồng sunfat, gốm sứ với hạt sắt có kích thước nhỏ hơn 6mm. Ngày nay, máy cũng được sử dụng để loại bỏ từ tính trong than đá, tinh chế thạch anh, fenspat và nephelin, khoáng sản phi kim loại, vật liệu xây dựng…

4- Máy tuyển từ khô:

có 3 loại máy tuyển từ khô:

– Máy tuyển từ tang trống đơn: loại này chỉ có 1 tang trống từ, dùng để lọc thô hoặc vật liệu có kích thước lớn. Thường loại này có lực từ yếu.
– Máy tuyển từ tang trống đôi: loại này có 2 tang trống từ, dùng để lọc tinh.
– Máy tuyển từ nhiều tầng: dùng lọc triệt để và tận thu quặng.
Ứng dụng: máy tuyển từ khô thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất thực phẩm, khai thác khoáng sản như khai thác quặng sắt mỏ titan, gốm sứ, cát thạch anh, xỉ titan… nói chung là lọc tách tạp chất trong các vật liệu loại dạng hạt hoặc dạng bột.

Tin nổi bật
 • Giới thiệu về máy sàng chữ nhật

  Giới thiệu về máy sàng chữ nhật

  28/50/2019

 • Khái quát về máy sàng thí nghiệm

  Khái quát về máy sàng thí nghiệm

  04/32/2019

 • Những điều cần biết về sàng lọc cơ học

  Những điều cần biết về sàng lọc cơ học

  01/12/2019

 • Công ty MKC- địa chỉ bán máy tuyển từ uy tín uy tín, chất lượng

  Công ty MKC- địa chỉ bán máy tuyển từ uy tín uy tín, chất lượng

  26/39/2019

 • Máy nghiền kẹp hàm mini là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

  Máy nghiền kẹp hàm mini là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào?

  26/26/2019

 • Phân tích chi tiết cấu tạo của máy nghiền côn - MKC Việt Nam

  Phân tích chi tiết cấu tạo của máy nghiền côn - MKC Việt Nam

  13/51/2019

 • Công ty MKC- Địa chỉ bán băng tải chính hãng, uy tín trên thị trường hiện nay

  Công ty MKC- Địa chỉ bán băng tải chính hãng, uy tín trên thị trường hiện nay

  12/29/2019

 • Cấu tạo và phân loại băng tải xích “ chuẩn” theo các chuyên gia kỹ thuật phân tích 

  Cấu tạo và phân loại băng tải xích “ chuẩn” theo các chuyên gia kỹ thuật phân tích 

  12/54/2019

 • Tìm hiểu về máy nghiền búa có thể bạn chưa biết?

  Tìm hiểu về máy nghiền búa có thể bạn chưa biết?

  12/08/2019

 • Những tiện ích khi sử dụng băng tải đối với cuộc sống con người?

  Những tiện ích khi sử dụng băng tải đối với cuộc sống con người?

  12/30/2019